Nông nghiệp chia sẻ (trồng rau sạch)

Nền kinh tế chia sẻ, Internet of Things, cách mạng công nghiệp 4.0, big data, AI,… những xu hướng hiện đại đang từng ngày thay đổi mọi mặt của đời sống.

Hiện nay ở Việt Nam, rau sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề cấp bách. Rau sạch đang không đủ để cung cấp cho người dùng, và giá vẫn còn khá cao. Mô hình nào có thể giải quyết được vấn đề đó trong tương lai?

Bài dưới đây đưa ra khái niệm Nông nghiệp chia sẻ trong trồng rau sạch, có thể phù hợp với mô hình sản xuất nhỏ lẻ, nhưng vẫn có thể áp dụng cho mô hình sản xuất lớn của các nông trại.

Thử nêu các vấn đề của rau sạch (và ngon):
-Chứng tỏ nguồn gốc rau sạch, bao gồm nhiều yếu tố, với 1 số yếu tố quan trọng như nguồn giống, nguồn nước, đất, có/không sử dụng phân bón trong quá trình trồng trọt, lịch sử của quá trình trồng trọt, quá trình thu hoạch, đóng gói và vận chuyển từ nơi trồng trọt đến nơi tiêu thụ.
-Điều khiển được được các yếu tố cây trồng như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ trong đất, không khí,… có thể ảnh hưởng đến chu trình phát triển và điều khiển được chất lượng rau.

(1) Nguồn giống:

-Cần các trung tâm giống khuyến nghị những giống rau trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng.
-Các trung tâm giống này được đánh dấu vị trí trên bản đồ, giờ làm việc và chất lượng các giống cây trồng, chất lượng phục vụ (do người mua giống đánh giá). Giá bán của các loại giống này có sẵn thông tin trên web/app.
-Người trồng trọt cũng có thể lựa chọn dịch vụ vận chuyển giống đến tận nhà (có thu phí) vào giờ cụ thể.

(2) Nguồn nước:

Nếu sử dụng mô hình trồng rau tại nhà, nguồn nước chủ yếu là nước máy hoặc nước giếng, các nông trại có thể sử dụng nguồn nước ngầm hoặc nước từ sông/hồ. Hệ thống có thể cập nhật theo thời gian thực chất lượng nước của từng chỗ trồng rau. (công nghê: cảm biến chất lượng nước)

(3) Giám sát các thông số môi trường và lịch sử quá trình trồng trọt (công nghệ):

-Các cảm biến (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng nước,…)
-Hệ thống camera 24/7, stream online để khách hàng và supplier có thể xem.
-Hệ thống điều khiển/kiểm soát tự động: tưới nước, ánh sáng, nhiệt độ,…
-Ứng dụng trên điện thoại/web có thể biết được loại rau được trồng, thời gian bắt đầu trồng, khi nào thu hoạch được, số lượng khi thu hoạch và toàn bộ lịch sử liên quan đến việc phát triển của cây trồng.

(4) Mua hàng, vận chuyển và điều phối:

-Lựa chọn mua hàng: Khi khách hàng chọn loại rau cần mua, số lượng, từ vị trí của khách hàng sẽ hiển thị các nhà cung cấp gần nhất có thể lựa chọn. Bằng hệ thống theo dõi, đánh giá, kiểm soát chất lượng dịch vụ, giá cả, khách hàng có thể quyết định mua/không mua hàng của 1 nhà cung cấp cụ thể.
-Thu hoạch và đóng gói: người trồng thu hoạch và đóng gói sản phẩm theo những quy chuẩn của hệ thống yêu cầu. (Khách hàng có quyền từ chối nhận hàng nếu hàng hóa không đảm bảo chất lượng hoặc đóng gói không đạt chuẩn)
-Vận chuyển và điều phối: khách hàng có thể có những lựa chọn như: giao hàng ngay, giao hàng tiết kiệm, tự đi nhận hàng, và giờ trong ngày có thể nhận hàng. Các lựa chọn này có thể giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vận chuyển các gói hàng.
-Khách hàng có thể lựa chọn lịch giao hàng cho nhiều đợt hàng khác nhau, để đảm bảo rau được tươi ngon khi sử dụng. Việc đặt lịch trước có thể giảm giá vận chuyển (vận chuyển tiết kiệm)

(5) Hệ thống đánh giá chất lượng:

-Đánh giá chất lượng nhà cung cấp giống. Chất lượng giống.
-Đánh giá chất lượng rau.
-Đánh giá chất lượng người cung cấp rau. Thái độ phục vụ.
-Đánh giá chất lượng khách hàng.

(6) Dự đoán nhu cầu khách hàng theo thời gian và xu hướng:

-Dữ liệu thu thập được từ hệ thống có thể phân tích được nhu cầu khách hàng theo thời gian trong năm, các xu hướng, các sản phẩm nổi bật, dự đoán các sản phẩm sẽ cần trong thời gian tới để người trồng có kế hoạch phù hợp.
-Dữ liệu có được từ hệ thống cũng là 1 yếu tố để có thể phân tích ảnh hưởng thức ăn đến sức khỏe của người dùng. (khi phối hợp với ứng dụng khám bệnh)

Với việc đưa ra các gói chuẩn về công nghệ, sự dễ dàng tiếp cận việc trồng trọt bằng công nghệ cao, tiếp cận với nguồn khách hàng thế hệ smartphone, trong tương lai gần, nông nghiệp chia sẻ sẽ là một sản phẩm phổ biến, khi nhà nhà đều có thể tự lựa chọn loại rau trồng của mình, để tự cung tự cấp, để chia sẻ với cộng đồng, tiết giảm khâu trung gian từ nơi cung cấp đến nơi tiêu thụ, mở ra thị trường lớn,…